Giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học có phải là quá sớm?

Đăng lúc 18:52:45 18/03/2020

Bàn về việc giáo dục giới tính cho trẻ em ngay khi các em học tiểu học có không ít ý kiến trái chiều nhau. Có người nói quá sớm, có người lại mong trong những môn như khoa học xã hội sẽ đề cập sớm hơn. Vậy có nên đưa giáo dục giới tính vào dạy cho học sinh tiểu học hay không?

 

Phải vẽ đường cho các em đi đúng hướng

Trong sách khoa học lớp 5 của NXB Giáo dục Việt Nam ở phần Con người và sức khỏe có “Bài 5: Cần làm gì để cả mẹ và em bé đều khỏe?”. Nội dung bài học dạy trẻ về việc phụ nữ có thai nên và không nên làm gì? Tại sao? Trong đó bao gồm các hình ảnh minh họa bài học đưa ra.

Có một số phụ huynh cho rằng việc bắt các em học thuộc kiến thức này là không cần thiết. Những kiến thức trong sách về bài học này giống bản copy lại từ cuốn cẩm nang bà bầu.

Giải thích về vấn đề này, chủ biên cuốn sách, bà Bùi Phương Nga nói: Nội dung cuốn sách lớp 5 được viết ở mức độ vừa phải, mang tính khoa học. Đối với bài học số 5 thì khi thí điểm dạy ở các lớp, học sinh rất hứng thú. Có em nói vậy em phải khuyên bố về nhà làm giúp mẹ hơn, giúp mẹ gánh nước hay làm việc nặng…

 

Từ nội dung bài học này, vấn đề giáo dục giới tính đưa vào dạy cho học sinh tiểu học và dạy những nội dung gì nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Bà Nga cũng cho biết thêm: “Không ít nội dung trong sách dạy về sức khỏe sinh sản cho trẻ tiểu học khi đưa vào SGK cũng nhận luồng ý kiến trái chiều. Có người nói quá sớm. Có người lại mong SGK đề cập vấn đề này sớm hơn, kĩ hơn. Trên quan điểm của nhà giáo dục, chúng tôi xuất phát từ quyền lợi các cháu. Trước khi viết sách, từ những năm 1995 đến 1997, chúng tôi đã làm điều tra rất kĩ. Kết quả là không ít em độ tuổi nhỏ đã phát dục sớm, hiện tượng các em trai em gái bị lạm dụng tình dục không phải ít. Vì vậy, nếu dạy càng sớm cho trẻ các kiến thức này càng tốt”.

Vấn đề giáo dục giới tính và những thiếu hụt của những kiến thức này trong nhà trường đã được nhắc đến nhiều lần. Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn: Việc giáo dục giới tính trong nhà trường hiện nay chưa có mấy, tài liệu ít ỏi, nếu có kiến thức lồng ghép trong bài học thì chủ yếu là bài học thêm, cả cô trò đều ngại ngùng, không có giáo viên và không có các tiết học chuyên biệt về vấn đề này.

Tuy nhiên, đưa giáo dục giới tính vào nhà trường ở độ tuổi nào là hợp lý, đối với học sinh tiểu học có thể đưa kiến thức này vào nhà trường được hay chưa, hay phải cần đến khi các em học cấp 2? Rất nhiều giáo viên cho rằng, với sự phát triển nhanh về tâm lý và sinh lý của học sinh hiện nay thì việc đưa các kiến thức giới tính vào hệ tiểu học là cần thiết. Cô Phạm Thị Yến – Hiệu trưởng trường tiểu học Thành Công B (Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây khi nói về giáo dục giới tính thì cả cô và trò đều ngại. Tuy nhiên ngày nay thì mọi thứ đã cởi mở hơn. Nhiều người hay có suy nghĩ là các em biết sớm sẽ vẽ đường cho hươu chạy. Tuy nhiên thà chúng ta vẽ ra để các em đi đúng hướng còn hơn là để các em đi lạc hướng”.

Tuy nhiên, giảng dạy những kiến thức đó tới các em như thế nào mới là vấn đề đáng bàn hơn cả. Cô H – giáo viên trường tiểu học Hoàng Diệu cho rằng: “Chúng ta nên coi các giờ học về chủ đề này là một cuộc thảo luận mang tính chất gợi mở nhưng phải có trình tự. Không nên cung cấp các kiến thức quá cao siêu khi các em chưa hiểu hết vấn đề”.

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc (trưởng bộ môn Khoa học hành vi và Giáo dục sức khỏe, ĐH y Phạm Ngọc Thạch, TP HCM) cho rằng: Sai lầm của phụ huynh là luôn có tâm lý chờ đợi cũng như giao phó việc giáo dục giới tính cho nhà trường. Trong khi, thầy cô ở trường cũng e ngại dẫn đến học sinh có khuynh hướng chia sẻ, gần gũi hơn với thế giới bên ngoài, rất dễ bị ảnh hưởng bởi những trào lưu, ngộ nhận sai lệnh trong quan niệm về tình yêu, giới tính, cuộc sống…

Việc giáo dục giới tính không chỉ đưa ra kiến thức về chuyện “quan hệ” mà gồm nhiều khía cạnh liên quan như đạo đức, thể chất, xã hội, cảm xúc, tâm lý, tâm linh…

 

Đưa kiến thức giáo dục giới tính vào cho học sinh càng sớm càng tốt.   
Đưa kiến thức giáo dục giới tính vào cho học sinh càng sớm càng tốt.   

 

Không để nước đến chân mới nhảy

Theo BS Nguyễn Thị Hương: Có những trẻ dậy thì sớm, học đến lớp 5 các em đã bắt đầu có hiện tượng kinh nguyệt. Vì vậy trước đó trẻ cần được biết đây là hiện tượng sinh lý bình thường của người con gái khi bước vào tuổi dậy thì để tránh những hoang mang, bỡ ngỡ. Đồng thời trẻ cần được cung cấp những kiến thức về vệ sinh, cũng như khả năng thụ thai, các biện pháp phòng tránh thai và tránh bị xâm phạm tình dục.

Hiện nay, xu hướng dậy thì sớm ở trẻ ngày càng gia tăng trong độ tuổi tiểu học. Đặc biệt các bé gái có dấu hiệu phát triển cơ thể từ trước tuổi lên 10. Đây là độ tuổi các em gặp nhiều khó khăn bởi sự phát triển không đồng đều giữa hai mặt tâm sinh lý, chưa sẵn sàng với những thay đổi trong cơ thể. Nhiều em rơi vào tình trạng hoang mang, khủng hoảng tâm lý. Ví dụ có em gái tưởng mình bị ung thư khi phát hiện dấu hiệu đau ngực, hay có em tưởng mình “sắp chết” khi thấy có kinh nguyệt.

Nguyên nhân trẻ dậy thì sớm là do thời tiết, dinh dưỡng và sự phát triển của xã hội đã kích thích sự phát triển của con người. Không phải đến tuổi dậy thì gia đình, nhà trường mới dạy về giới tính cho các em mà phải bắt đầu trong suốt giai đoạn tuổi thơ của các em để trẻ từ từ nhận thức rõ nét dần và có phương pháp chăm sóc, bảo vệ mình.

Thực ra, giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản là việc làm cần thiết. Nếu không muốn nói là phải dạy sớm từ cấp tiểu học. Ở các nước phương Tây, giáo dục giới tính đưa vào nhà trường như một môn học bắt buộc. Học sinh được cung cấp kiến thức để có những hiểu biết cơ bản về quan hệ tình dục, tránh thai, sức khỏe sinh sản, nhu cầu và bản năng tình dục theo lứa tuổi.

Còn ở nước ta, việc giảng dạy vẫn theo nguyên tắc lồng ghép với các môn khác. Vì vậy, đưa vấn đề này vào sách giáo khoa không phải là kiến thức thừa thãi. Quan trọng là truyền đạt đến các em như thế nào cho có hiệu quả chứ không đơn thuần là bắt học thuộc lòng.

Không nhầm lẫn giữa giới tính và tình dục

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, GĐ Trung tâm chăm sóc Sức khỏe sinh sản TP HCM cho rằng: Giáo viên và phụ huynh phải nhanh chóng thay đổi nhận thức: Giáo dục giới tính chứ không phải giáo dục tình dục. Giáo dục giới tính là một môn khoa học có đầy đủ kiến thức về cơ thể học, tâm lý học, kỹ năng tự bảo vệ… Nếu cứ nghĩ kiến thức giới tính chỉ là tình dục nam nữ, xem việc trang bị kiến thức đó như “vẽ đường cho hươu chạy” là ý nghĩ sai lầm

Nguồn tin và hình ảnh từ: https://baocaosukrabi.com/giao-duc-gioi-tinh-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-co-phai-la-qua-som.html

Địa chỉ

ZALO
FACEBOOK
0983 54 54 39